วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

วิธีทำ ทัคคาลบี

วันนี้มีเมนูไก่มาฝากคนชอบทานเผ็ด ทักคาลบี อาหารจานนี้ ไม่ใช่สิ ต้องบอกว่ากะทะนี้ ทำทานเองที่บ้านรสชาติไม่สะใจเหมือนกับไปทานที่ร้าน อาจจะเป็นเพราะเค้าใช้กะทะใบใหญ่มากในการผัด ทักคาลบีทานกับผักสดประเภทผักกาดหอมอร่อยมากเลยค่ะ ....

สูตรอย่างง่ายทำทานที่บ้านได้ (แอบไปขอสูตรจากอาจูม่าเจ้าของร้านประจำมา)

ไก่ 1.2 ก.ก. เลาะเอาแต่เนื้อ
กะหล่ำปลี 1/4 หัว
หอมใหญ่ 1 หัว
ใบงา 12 ใบ
ต้นหอมญี่ปุ่น 5 ต้น
พริกชี้ฟ้าเขียว,แดงอย่างละครึ่งดอก
มันเทศ 1/2 หัว

เครื่องปรุง ทุกอย่างผสมเข้าด้วยกัน

โกชูจัง(ซอสเผ็ดเกาหลี) 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 3 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่บด 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมบด 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงบด 1/2 ช้อนโต๊ะ
เหล้า 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
Sugar syrab 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ,พริกไทย,น้ำมันงา เล็กน้อย


ของทุกอย่างจะถูกใส่มาในกะทะเดียวกัน นำมาเสริฟแบบนี้


ผัดๆๆๆด้วยไฟแรงๆ กลิ่นงี้หอมฉุย


หน้าตาเป็นอย่างนี้ล่ะค่ะ แต่ยังเผ็ดไม่สะใจไปทานเมื่อไหร่ต้องแอบพกพริกป่นไทยไปด้วยทุกที



หลังจากทานเนื้อไก่ไปจนหมดแล้วทีนี้ก็ได้เวลาผัดข้าวแล้วจ้า



บางคนอาจไม่ชอบข้าวก็จะสั่งเป็นเส้นหมี่คล้ายๆอุดงมาผัดแทน



ทานกับกิมจิน้ำแบบนี้ล่ะค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น